Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều những câu hỏi có liên quan về thủ tục nhập khẩu bàn mổ đa năng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp một số những câu hỏi mà quý khách còn băn khoăn trong thời gian vừa qua.

Câu hỏi: Khi nhập khẩu bàn mổ đa năng, những loại giấy tờ nào cần phải hợp tác hoá lãnh sự khi muốn nhập khẩu bàn mổ đa năng?

Theo quy định của pháp luật, có hai đầu giấy tờ cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự là: Giấy ủy quyền của chủ sở hữu trang thiết bị y tế cho tổ chức đứng tên công bố tiêu chuẩn áp dụng và Giấy chứng nhận lưu hành tự do.

Câu hỏi: Khi nhập khẩu bàn mổ đa năng, doanh nghiệp có cần phải mang sản phẩm đi kiểm nghiệm hay không?

Hiện nay khi nhập khẩu trang thiết bị y tế thì thương nhân không cần phải kiểm nghiệm sản phẩm. Đây là sự khác biệt so với sản phẩm sản xuất trong nước. Bởi đối với sản phẩm sản xuất trong nước trước khi đưa ra thị trường cần phải kiểm nghiệm sản phẩm để đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở mà nhà sản xuất đưa ra, còn đối với sản phẩm nhập khẩu thì không cần thực hiện bước này.

Câu hỏi: Nhãn mác khi nhập khẩu bàn mổ đa năng về Việt Nam có phải do doanh nghiệp Việt Nam đóng gói không?

Để một sản phẩm sản xuất tại nước ngoài được nhập khẩu về Việt Nam thì sản phẩm đó phải có nhãn mác cụ thể (nhãn gốc hàng hóa). Hơn nữa, nội dung trên nhãn mác phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về những nội dung bắt buộc phải có như: Tên trang thiết bị y tế; Số lưu hành trang thiết bị y tế; Tên và địa chỉ chủ sở hữu số lưu hành trang thiết bị y tế; Xuất xứ trang thiết bị y tế; Ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng. Việc ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng phải ghi rõ ngày, tháng, năm hoặc tháng, năm; Số lô hoặc số sêri (serial number) của trang thiết bị y tế; Hướng dẫn tra cứu thông tin về cơ sở bảo hành, hướng dẫn sử dụng trang thiết bị y tế, tài liệu kỹ thuật phục vụ sửa chữa, bảo dưỡng.

Trong trường hợp nhãn gốc chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung nêu trên thì doanh nghiệp Việt Nam phải dán nhãn phụ lên sản phẩm thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa.

Do đó, nếu nhãn gốc của hàng hóa không có đủ các thông tin nêu trên thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ bổ sung thêm nhãn phụ bằng tiếng Việt để bổ sung thông tin nhưng vẫn phải giữ nguyên nhãn gốc của chủ sở hữu.

Thủ tục nhập khẩu bàn mổ đa năng

Câu hỏi: Phân loại trang thiết bị y tế cho mặt hàng bàn mổ đa năng như thế nào?

Trang thiết bị y tế gồm 2 nhóm được phân làm 4 loại dựa trên mức độ rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thiết kế kỹ thuật và sản xuất các trang thiết bị y tế đó:

 • Nhóm 1: Trang thiết bị y tế loại A có mức độ rủi ro thấp
 • Nhóm 2: Trang thiết bị y tế thuộc loại B, C và D, trong đó: Trang thiết bị y tế thuộc loại B là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình thấp; Trang thiết bị y tế thuộc loại C là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình cao; Trang thiết bị y tế thuộc loại D là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro cao.

Tuỳ vào từng loại trang thiết bị y tế sẽ có thủ tục nhập khẩu là khác nhau. Cụ thể là như sau:

 • Trang thiết bị y tế thuộc loại A khi nhập khẩu cần thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế thuộc loại A.
 • Trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D khi nhập khẩu  cần giấy phép đăng ký lưu hành đối với trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D

=>> Đối với bàn mổ đa năng thường được phân loại ra nhóm A nên sẽ thực hiện thủ tục Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế loại A.

Câu hỏi: Cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào khi làm thủ tục nhập khẩu bàn mổ đa năng?

Hồ sơ hải quan nhập khẩu bàn mổ đa năng bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại (Comercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List)
 • Bản phân loại trang thiết bị y tế loại A
 • Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế loại A
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá (CO)
 • Các loại giấy tờ khác (nếu hải quan yêu cầu)

Trên đây chúng tôi đã giải đáp một số thắc mắc về thủ tục nhập khẩu bàn mổ đa năng.

Bạn có thể tham khảo chi tiết qua: https://saomaicorp.com.vn/thu-tuc-nhap-khau-ban-mo-da-nang/

hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn qua địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SAO MAI

Hotline : +84 924 444 992

Email: info@saomaicorp.com.vn

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Sico, Số 2, Ngõ 2, Đường Nguyễn Hoàng, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận